Battle Fever J | แบทเทิลฟีเวอร์ เจ

แบทเทิลฟีเวอร์ J (ญี่ปุ่น: バトルフィーバーJ; โรมาจิ: Batoru Fībā Jei บะโทะรุ ฟิบะ เจ๊ะ ทัพศัพท์จากคำว่า Battle Fever J; อังกฤษ: Battle Fever J) เป็นภาพยนตร์แนวขบวนการนักสู้ ลำดับที่ 3 ของประเทศญี่ปุ่น โดยซีรีส์นี้สร้างโดยบริษัทโตเอะและมาเวลคอมิกส์ ออกอากาศทางสถานี ทีวีอาซาฮี ทุกวันเสาร์ เวลา 18.00-18.30 น. ตามเวลาประเทศญี่ปุ่น ขบวนการ 5 สี โดยเริ่มออกอากาศตั้งแต่เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2522 ถึง 26 มกราคม พ.ศ. 2523 รวมความยาวทั้งสิ้น 52 ตอน ในประเทศไทย แบทเทิลฟีเวอร์ เจ เคยออกอากาศทาง ช่อง 9 อ.ส.ม.ท. ในปีพ.ศ. 2543 โดยใช้ชื่อภาษาไทยว่า “ขบวนการเรนเจอร์ เจ” ส่วนลิขสิทธิ์ในการจำหน่ายรูปแบบวิดีโอเป็นของบริษัทวิดีโอสแควร์

sentai (8)

ขบวนการที่ตั้งขึ้นโดยใช้สีของธงชาติ แต่ละชาติ มาเป็นสีประจำตัว แดง – ญี่ปุ่น (Battle Japan), เขียว – เคนยา (Battle Kenya), น้ำเงิน – ฝรั่งเศส (Battle France), ส้ม – รัสเซีย (Battle Cossack), ชมพู – อเมริกา (Miss America) และเป็นขบวนการแรกที่มีการนำเอาหุ่นยนต์ยักษ์มาใช้ในการต่อสู้ แต่ยังไม่มีการแปลงร่างของหุ่นยนต์ และเป็นครั้งแรก ที่นำสีส้ม มาแทนสีเหลือง แต่เนื่องจากสีส้มไม่เป็นที่นิยมจึงนำสีเหลืองกลับมาอีกครั้งในเรื่องต่อๆมา และเป็นครั้งแรกอีกเช่นกัน ที่มีการเปลี่ยนตัวนักรบ มากที่สุดในบรรดา ซูเปอร์เซนไท มีชื่อเรื่องภาษาไทยว่า ขบวนการเรนเจอร์ เจ

เนื้อเรื่องย่อ Battle Fever J

นายพลเท็ตซึหัวหน้าทีมกองกำลังพิทักษ์ประเทศ ล่วงรู้อันตรายจากการโจมตีของสมาคมลับที่ชื่อว่าเอกอส จึงได้รวบรวมนักสู้จากประเทศต่างๆ 4 คนมารวมตัวกับไดแอน มาร์ติน เอฟบีไอสาวที่ถูกส่งตัวมาสืบสวนเรื่องเอกอสแต่ในระหว่างการสืบนั้น พ่อของเธอก็ถูกพวก เอกอสสังหารทำให้เธอโกรธแค้น SuperSentai พวกเอกอสเป็นอย่างมากจึงเป็น มิสอเมริกาเพื่อแก้แค้น และเมื่อนักสู้ อีก 4 คน จากประเทศต่างๆมารวมตัวกัน รวม ไดแอน มาร์ติน จึงกลายเป็นแบทเทิลฟีเวอร์ เจเข้าต่อกรกับเหล่าร้ายเอกอส

Battle Fever J | Super Sentai ขบวนการ 5 สี

ตัวละคร แบทเทิลฟีเวอร์ เจ

 1. เดน มาซาโอะ (伝正夫) / แบทเทิลเจแปน
  หัวหน้าทีมของแบทเทิลฟีเวอร์ J ถนัดในการต่อสู้ของคาราเต้
 2. ชิดะ เคียวสุเกะ (志田京介) / แบทเทิลฟรานซ์
  ชายหนุ่มมาดสำอางค์ ในตอนแรกมักเข้าใจผิดว่าเขาเป็นเกย์ แต่ที่จริงแล้วเขาเป็นหนุ่มเมโทรเซ็กชวล เคียวสุเกะมีความสามารถด้านวิชาฟันดาบ จึงทำให้มีศิลปะการต่อสู้แบบฟันดาบของฝรั่งเศส ในการต่อสู้หลากหลาย โดยปกติเคียวสุเกะ มีอาชีพเป็นช่างเสริมสวย
 3. ชิราอิชิ เคนซากุ (白石謙作) / แบทเทิลโคแซ็ค (คนแรก)
  ชายหนุ่มที่เป็นเด็กกำพร้าแต่ต้องเสียชีวิตด้วยเพื่อช่วยชีวิตเด็กที่กำลังโจมตีจากเอกอส
 4. จิน มาโคโตะ (神誠) / แบทเทิลโคแซ็ค (คนที่ 2)
  ชายหนุ่มมาดคาวบอย ที่มาเป็นแบทเทิลโคแซ็ค ต่อจาก เคนซากุ ที่ถูกเอกอสฆ่าตาย มาโคโตะ ถนัดด้านการยิงปืนและขึ่ม้า
 5. อาเคโบโนะ ชิโร่ (曙四郎) / แบทเทิลเคนย่า
  หนุ่มเจ้าป่าที่มีนิสัยชอบกินจุ มีความสามารถในการสื่อสารกับสัตว์นานาชนิด
 6. ไดแอน มาร์ติน (ダイアン・マーチン) / มิสอเมริกา (คนแรก)
  ตำรวจ FBI สาว ที่มาร่วมมือกับ BFJ เพื่อแก้แค้นแทนพ่อของเธอที่ถูกพวกเอกอสฆ่าตาย ไดแอนมีความสามารถในการปลอมตัวและสืบคดีอย่างห้าวหาญ ในตอนที่ 24 ไดแอนได้รับบาดเจ็บที่ขา จนทำให้มาเรีย มาเป็นมิสอเมริกา แทน
 7. นางิสะ มาเรีย (汀マリア) / มิสอเมริกา (คนที่ 2)
  ตำรวจหญิงผู้ปราดเปรียว มาแทนไดแอน หลังจากที่ไดแอน ได้บินไปรักษาตัวที่อเมริกา (และไปดูแลน้องสาวของเธอ พร้อมๆกัน)