Chikyu Sentai Fiveman | ขบวนการแห่งโลก ไฟว์แมน

Chikyu Sentai Fiveman ขบวนการแห่งโลก ไฟว์แมนขบวนการแห่งโลก ไฟว์แมน (ญี่ปุ่น: 地球戦隊ファイブマン; โรมาจิ: Chikyuu sentai Fiveman, ชิคิว เซนไท ไฟว์แมน) เป็นภาพยนตร์แนวโทคุซัทสึ ประเภท ขบวนการนักสู้ลำดับที่14 ออกอากาศเมื่อวันที่ 2 มีนาคม ค.ศ. 1990 ถึง 8 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1991 มีจำนวนตอนทั้งหมด 48 ตอน ขบวนการ 5 สี

ในประเทศไทย ได้ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 โดยใช้ชื่อว่า 5 พยัคฆ์ พิทักษ์โลก โดยออกอากาศทุกวันศุกร์ เวลา 16.00น.-16.30น. โดยประมาณแต่ฉายไม่จบชุด เนื่องจาก ทางช่องได้มีการเปลี่ยนผังรายการใหม่ ส่วนลิขสิทธิ์ในการจัดจำหน่ายรูปแบบวิดีโอ โดยบริษัท วิดีโอสแควร์ โดยใช้ชื่อว่า ขบวนการสกายเรนเจอร์

ขบวนการพิทักษ์โลก ไฟว์แมน CHIKYU SENTAI FIVEMAN ปี 1990

เนื้อเรื่อง Chikyu Sentai Fiveman

ในปี 1970 ดร.โฮชิคาวะกับครอบครัวที่มีภรรยา ชื่อว่า มิโดริ ลูกชายและลูกสาวอีก 5 คน (เป็นทารกอยู่ 3 คน) ได้ อาศัยอยู่ ที่ดาวซีดอน เพื่อ ช่วยดาว ซีดอน นี้ให้กลับมาอุดมสมบูรณ์เหมือนกับโลก โดย มีเขา ภรรยา และ มนุษย์ดาวซีดอนที่ยังมีชีวิตอยู่ อีก 2 คน คอยช่วยเหลือกันในการฟื้นฟูดาวแต่แล้วเรื่องไม่คาดฝันก็เกิดขึ้นเมื่อกองทัพแห่งทางช้างเผือก โซน บุกเข้าโจมตีดาว ซีดอน ทำให้ เขา ภรรยากับลูกๆและมนุษย์ดาว ซีดอน ต้องหลบหนีจากการโจมตีแต่ว่ามนุษย์ดาวซีดอนถูกฆ่าตายไปทั้งสองคน ดร.โอชิคาว่า และ มิโดริ (ภรรยา) จึงตัดสิ้นใจให้หุ่นพี่เลี้ยงที่ตนสร้างขึ้น ชื่อ อาเธอร์ G6 ให้พา ลูกๆของตน หนีกลับไปยังโลก โดย ยานที่เป็นฐานทัพ ชื่อว่าแม็กม่าเบรส โดยที่เขา และ ภรรยา ยังต่อสู้กับพวกโซนอยู่ที่ดาวซีดอน

20 ปีต่อมา พวกเด็กๆ ทั้ง5 คน ที่เป็นพี่น้องกันหมด ได้เติบโตและเป็น SuperSentai อาจารย์สอนนักเรียนประถมอยู่ที่โรงเรียนนิวทาวน์และแล้ว กองทัพโซน ก็บุกมายัง โลก เพื่อที่จะยึดครอง แต่ เหล่า พี่น้อง ทั้ง 5 ก็ได้เตรียม อาวุธและ ชุดเสริมพลังไว้สู้ กับ โซนแล้ว และ 5 พี่น้อง ก็ แปลงร่าง เป็นไฟว์แมน ต่อสู้เพื่อปกป้องโลกจากเหล่าโซนและแก้แค้นให้กับพ่อแม่

ขบวนการ 5 สี ตอนที่ 1

ตัวละครขบวนการแห่งโลก ไฟว์แมน

 1. โฮชิคาวะ กาคุ (星川 学)
  พี่ชายคนโตของบ้านโฮชิคาวะ เป็นครูสอนวิชาวิทยาศาสตร์
  เนื่องจากพ่อ-แม่ของพวกเขาถูกพวกโซนจับตัวไป ทำให้กาคุ เป็นเสาหลักของบ้าน มีหน้าที่คอยดูแลน้องๆทุกคนแทนพ่อ-แม่
  ในบางครั้ง กาคุก็ตกเป็นเป้าหมายของสัตว์ประหลาด และในตอนที่ 32 กาคุโดนสัตว์ประหลาดหยุดเวลา และโดนสัตว์ประหลาดฟันจน แต่สุดท้ายกาคุก็เดินเซตกหน้าผาตายไป แต่ว่าคาซุมิได้ให้สัตว์ประหลาดย้อนเวลาอีกครั้ง
  ความสามารถพิเศษคือ เชี่ยวชาญเรื่องวิทยาศาสตร์ , ศิลปะป้องกันตัวประเภทเคนโด
  ไฟว์เรด (ファイブレッド)
  ร่างแปลงนักรบของโฮชิคาวะ กาคุ ชุดสีแดง
 2. โฮชิคาวะ เคน (星川 健)
  พี่ชายคนรองของบ้านโฮชิคาวะ เป็นครูสอนวิชาพลศึกษา เป็นคนสนุกสนานและชื่นชอบความท้าทายใหม่ๆ จึงไม่แปลกที่เขาสนใจและถนัดด้านการกีฬา
  ด้วยน้ำเสียงและส่วนสูงที่ใกล้เคียงกับกาคุ ทำให้เคนสามารถปลอมตัวเป็นไฟว์เรด ได้อย่างแนบเนียน (เว้นเสียแต่เรื่องอาวุธที่ใช้ ที่ไม่สามารถใช้อาวุธของไฟว์เรดได้)
  ความสามารถพิเศษคือ เก่งเรื่องกีฬาทุกประเภท
  ไฟว์บลู (ファイブブルー)
  ร่างแปลงนักรบของโฮชิคาวะ เคน ชุดสีน้ำเงิน
 3. โฮชิคาวะ ฟุมิยะ (星川 文矢)
  ลูกคนที่ 4 ของบ้านโฮชิคาวะเป็นแฝดคนพี่ของเรมิ ทำงานเป็นครูสอนวิชาภาษาญี่ปุ่น สามารถรู้จักภาษาของมนุษย์ดาวต่างๆ ได้เป็นอย่างดี และมีทักษะด้านศิลปะป้องกันตัวประเภทคาราเต้
  ไฟว์แบล็ค (ファイブブラック)
  ร่างแปลงนักรบของโฮชิคาวะ ฟุมิยะ ชุดสีดำ
 4. โฮชิคาวะ คาซุมิ (星川 数美)
  พี่สาวคนโต เป็นลูกคนที่ 3 ของบ้านโฮชิคาวะ ทำงานเป็นครูสอนวิชาคณิตศาสตร์เก่งเรื่องการคำนวณ และมีทักษะด้านศิลปะป้องกันตัวประเภทฟันดาบ
  ไฟว์พิงค์ (ファイブピンク)
  ร่างแปลงนักรบของโฮชิคาวะ คาซุมิ ชุดสีชมพู
 5. โฮชิคาวะ เรมิ (星川 レミ)
  ลูกสาวคนที่ 2 และเป็นลูกคนสุดท้องของบ้านโฮชิคาวะ ทำงานเป็นครูวิชาดนตรี สามารถเล่นดนตรีได้ทุกชนิด และมีทักษะศิลปะป้องกันตัวประเภทมวยจีน
  ไฟว์เยลโล่ (ファイブイエロー)
  ร่างแปลงนักรบของโฮชิคาวะ เรมิ ชุดสีเหลือง