JAKQ Dengekitai | แจ็คเกอร์ เด็นเงคิไต

JAKQ Dengekitai แจ็คเกอร์ เด็นเงคิไต (ญี่ปุ่น: ジャッカー電撃隊; โรมาจิ: Jakkā Dengekitai – ชื่อแปลตรงตัวคือ แจ็คเกอร์กลุ่มสายฟ้าแลบ) หรือในชื่อภาษาอังกฤษว่า J.A.K.Q. Dengekitai เป็นละครโทรทัศน์โทคุซัทสึชุดจากละครชุดซูเปอร์เซ็นไตซีรีส์ ลำดับที่ 2 ของประเทศญี่ปุ่น ออกอากาศทางสถานี ทีวีอาซาฮี ทุกวันเสาร์ เวลา 19.30 – 20.00 น. ตามเวลาประเทศญี่ปุ่น ออกอากาศครั้งแรกเมื่อวันที่ 9 เมษายน ถึง 24 ธันวาคม พ.ศ. 2520 มีจำนวนตอนทั้งหมด 35 ตอน ไม่ได้เข้าฉายในประเทศไทย เนื่องจากคนไทยในสมัยก่อน ยังมีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับไพ่ ขบวนการ 5 สี ว่าจะต้องเกี่ยวกับการพนัน แต่ในความเป็นจริงแล้ว ไม่มีการเกี่ยวข้องกับการพนันแต่อย่างใด

JAKQ Dengekitai

ประวัติ JAKQ Dengekitai

มีปรากฏการณ์คือ การปรากฏตัวครั้งแรกของนักรบสีขาว เริ่มเรื่องด้วยนักรบเพียง 4 คน และภายหลังมีคนที่ 5 มาช่วย มีการนำปืนใหญ่มาใช้เป็นครั้งแรก มีพาหนะที่เป็นแบบเฉพาะสำหรับนักรบทุกคน ชุดของนักรบหญิงเป็นแบบที่สวมกระโปรงทับกางเกง มีการ Crossover กับขบวนการก่อนหน้า (และไม่มีปรากฏอีกจนกระทั่งถึงเรื่อง โอเรนเจอร์)

เรื่องย่อJAKQ Dengekitai

องค์กร ไครม์ เป็นองค์กรมาเฟียลึกลับที่แข็งแกร่งที่สุด ได้บุกโจมตีญี่ปุ่น ผบ.คุจิระอิ ไดสุเกะหัวหน้ากองกำลังพิเศษด้านวิทยาศาสตร์นานาชาติ (ISSIS <International Science Special Investigation Squad>) จึงรวบรวมหนุ่มสาวผู้ที่มีความสามารถ 4 คนจากวิชาชีพต่างๆ SuperSentai เข้ามาผ่าตัดแปลงร่างให้กลายเป็นไซบอร์กเพื่อเข้าต่อสู้กับองค์กรไครม์ที่ลึกลับ

ตำนาน Super Sentai ขบวนการ 5 สี : Metal Bridges‏ แหล่งร่วมข้อมูลข่าวสาร เกมส์ การ์ตูน ของเล่น หนัง อุปกรณ์ ไอที

ตัวละคร แจ็คเกอร์ เด็นเงคิไต

 1. ซากุราอิ โกโร่ (桜井五郎) / สเปดเอซ (スペードエース)
  ชายหนุ่มที่มีความสามารถพิเศษด้านการกีฬา และมีอนาคตไกลในการแข่งขันระดับโอลิมปิก แต่ได้มาเป็นไซบอร์กเพราะเหตุจูงใจในการช่วยเหลือมนุษย์ และการที่ได้เห็นคาเรน ต้องบาดเจ็บสาหัสเพราะมาปกป้องเขา ทำให้โกโร่ ตัดสินใจที่จะเลือกทางเดินของตน
 2. ฮิงาชิ ริว (東竜) / ไดยะแจ็ค (ダイヤジャック)
  ชายหนุ่มที่มีอดีตเป็นนักมวย แต่เนื่องจากพลังหมัดของเขาที่รุนแรงเกินไป ทำให้คู่ชกตายคาสนามมวย เขาจึงถูกจับกุม และเหตุจูงใจที่เป็นไซบอร์ก ก็คือ การพ้นข้อหาและจับเข้าคุก ทำให้ ริว ตัดสินใจเป็นไซบอร์ก
 3. คาเรน มิซึกิ (カレン水木) / ฮาร์ทควีน (ハートクイン)
  หญิงสาวผมยาว (ถึงท้ายทอย) เพียงคนเดียวของกลุ่ม มีเหตุจูงใจที่เป็นไซบอร์ก เนื่องจากการแก้แค้นที่พวกไครม์ ได้ทำร้ายเธอ (จนบาดเจ็บสาหัส) และพ่อของเธอ (ที่ถูกฆ่าตาย)
 4. ไดจิ บุนตะ (大地文太) / โคลเวอร์คิง (クローバーキング)
  ชายหนุ่มผู้ที่ถูกดัดแปลงเป็นไซบอร์ก เนื่องจากการเสียชีวิตในขณะที่กำลังทดลองในใต้มหาสมุทร จึงทำให้เขาเป็นเพียงคนเดียวที่ไม่มีเหตุจูงใจในการเป็นไซบอร์ก
 5. บันบะ โซคิจิ (番場壮吉) / บิ๊กวัน (ビッグワン)
  หัวหน้าคนใหม่ที่มาแทน โจ๊กเกอร์ และมาเทคโอเวอร์ตำแหน่งหัวหน้าทีม มีพลังของJAKQ ทั้ง 4 (อะตอม, ไฟฟ้า, แม่เหล็ก และแรงโน้มถ่วง) จึงทำให้มีพลังมากกว่าคนอื่นๆ และมาคอยช่วยเหลือ JAKQ ในสถานการณ์คับขัน ถนัดด้านการแปลงโฉมเป็นบุคคลต่างๆ